Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinh5 điều chỉnh có lợi cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh...

5 điều chỉnh có lợi cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2016

Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 có những điều chỉnh có lợi cho thí sinh. Chính vì vậy thí sinh phải nắm vững những điều chỉnh này để không đánh mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Căn cứ vào Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 đã ban hành trong đó có 5 điều chỉnh có lợi cho thí sinh:

Thứ nhất,Bộ GD&ĐT quy định ở mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đều tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì. Bởi vậy, thí sinh sẽ đỡ phải di chuyển xa để đến địa điểm thi. Điều đó rất có lợi cho thí sinh và phụ huynh, giúp giảm thời gian, công sức, tiền bạc,…Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ hai, các đơn vị chủ trì cụm thi được quyền công bố kết quả thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi một cách nhanh chóng, hiệu quả, không phải chờ đợi quá lâu do có nhiều người truy cập tập trung vào một số máy chủ gây nghẽn mạng như tình trạng năm 2015.

Thứ ba, trường ĐH tiến hành chủ trì cụm thi được phép cấp cho mỗi thí sinh dự thi duy nhất một Giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận này để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển. Điều này sẽ giúp thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến mà không cần phải đến tận nơi để nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện.

Thứ tư, mỗi đợt xét tuyển thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường (2 trường ở đợt đầu, 3 trường ở các đợt sau), mỗi trường tối đa được nộp 2 ngành; trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Điều này vừa giúp thí sinh có nhiều lựa chọn hơn nữa để gia tăng cơ hội trúng tuyển, vừa khắc phục được tình trạng thí sinh liên tục và ồ ạt rút rồi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ trường này sang trường khác như đã xảy ra năm 2015.

Thứ năm,đối với cách tính điểm thi, cộng điểm chứng chỉ nghề, điểm ưu tiên theo sự điều chỉnh mới phù hợp với tình hình thực tế hơn, và đang nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ dư luận xã hội.