https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://land.ubiz.ua/assets/img/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://www.kungfuology.com/home/plugins/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://iwors.fahutan.untan.ac.id/wp-content/fgacor/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/xqris/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://www.wartanusantara.org/
5 bí kíp để chuẩn bị tâm lý vững vàng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
Friday, May 24, 2024
HomeHọc đường5 bí kíp để chuẩn bị tâm lý vững vàng trước kỳ...

5 bí kíp để chuẩn bị tâm lý vững vàng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhằm giúp các em học sinh và phụ huynh chuẩn bị tâm lý thật tốt trước kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Chuyên viên Tâm lý Huỳnh Anh Bình– GĐ Trung tâm Hướng nghiệp Tp.HCM đã đưa ra 5 bí kíp bỏ túi cho kỳ thi quan trọng này.

1. Chuẩn bị tốt sẽ cảm thấy an tâm, tự tin!!!

Người ta vẫn nói, để có một kết quả tốt thì phụ thuộc vào việc chuẩn bị, khi các em học sinh chuẩn bị tốt có nghĩa là các đã thành công 50%. Việc chuẩn bị về kiến thức luôn là điều rất quan trọng, chính việc nắm vững, nắm chắc sẽ giúp các em tự tin rất nhiều khi bước vào phòng thi.

Để có được sự nắm vững, nắm chắc yêu cầu mỗi bản thân thí sinh phải ý thức cao trong việc ôn luyện một cách thường xuyên và khoa học.

Để có được sự nắm vững, nắm chắc yêu cầu mỗi bản thân thí sinh phải ý thức cao trong việc ôn luyện một cách thường xuyên và khoa học.
Để có được sự nắm vững, nắm chắc yêu cầu mỗi bản thân thí sinh phải ý thức cao trong việc ôn luyện một cách thường xuyên và khoa học.

2. Nhẹ nhàng chào đón ngày thi.
Có rất nhiều thí sinh khi tham gia kỳ thi này càng đến gần ngày thi các bạn càng cảm thấy lo sợ, áp lực… Trong khi đó có một vài bạn chọn cách là chào đón mùa thi một cách thoải mái nhất, các bạn luôn xem đó như là một ngày rất “bình thường” và ngày đó là một ngày các bạn được thể hiện tài năng, kiến thức đã rèn luyện, học tập. Chính cách suy nghĩ này, làm cho tinh thần các bạn tốt hơn, tự tin vượt mọi rào cản, chinh phục những bài toán khó và viết lên những bài văn cảm động, những thông điệp cuộc sống ý nghĩa.

3. Đi cùng cha mẹ đến trường thi
Sau mỗi buổi thi, cha mẹ sẽ là những người chờ đón bạn tại cổng trường, và ánh mắt sáng ngời hy vọng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên đặt câu hỏi “Con ơi, con có làm bài tốt không con!?!” ngay khi các em thi xong.

Phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc về tinh thần, sức khỏe hay việc đưa đón trò chuyện, động viên các em đúng lúc, chừng mực. Đông viên tinh thần con cái sẽ giúp các em không chỉ giúp các em giải tỏa căng thẳng, áp lực mà còn tiếp thêm năng lượng, sự tự tin khi bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặt.

Bạn nên nhờ cha mẹ đưa đến trường thi

4. Tập trung ôn tập môn thi tiếp theo hay nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng thay vì day dứt về kết quả đã qua.
Hơn 50% thí sinh khi đi thi đều thiếu tự tin vào kết quả làm bài của bản thân và luôn lo sợ người khác làm đúng, còn mình sai, và tâm lý buông xuôi xuất hiện. Các bạn nên nhớ, nếu bạn luôn cố gắng, không buông xuôi, bạn sẽ có thêm cơ hội.

Hầu như đa phần các bạn thí sinh sau buổi thi đều mất thời gian, tâm trí cho vấn đề trao đổi, quan tâm, nghe ngóng với các thí sinh khác về kết quả của môn này.. Càng trao đổi, bạn càng nhận ra, mỗi người một ý và không ai giống mình điều này làm bạn lo lắng, mang nặng tâm lý thất vọng, chán nản và sợ mình sẽ rớt, từ đó, tinh thần, tâm lý để thi môn thi sau không còn như lúc đầu nữa. Lời khuyên cho các bạn là sau khi kết thúc môn thứ nhất, hãy nghỉ ngơi, ăn uống, tĩnh tâm và ngủ trưa khoảng 30 phút để đầu óc được thoải mái và bước vào môn thi mới. và cứ làm thế cho đến thi bạn kết thúc kỳ thi. Khi đó, để đầu óc tỉnh táo, lật lại những kết quả đã ghi trong giấy nháp và so lại kết quả từ các đơn vị chính thống như website của bộ Giáo dục.

Hãy để tư duy của bạn được thông thái, hãy để tâm thế của mình là một “chiến binh dũng mãnh” từng bước chinh phục những chặng núi cao.

5. Chuẩn bị nước, ăn nhẹ và đến sớm 30 phút

Tại sao chúng ta không tới sớm 30 phút!?!

Một trong những việc bạn có thể làm để ổn định tâm lý là đến địa điểm thi trước 30 phút so với thời gian qui định. Đến sớm giúp cho tinh thần bạn được thoải mái, có đủ thời gian để chuẩn bị mọi thứ cần thiết hoặc có đủ thời gian để giải quyết những việc phát sinh.

Đang làm bài, bạn khát nước thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc hẳn là sẽ rất khó chịu và mất tập trung, vậy tại sao chúng ta không đem vào phòng thi một chai nước suối!?! Bạn hãy ăn một thanh sô-cô-la nhỏ bởi theo một nghiên cứu của đại học Nottingham cho biết trong trong sô-cô-la đen có chứa nhiều cacao. Các flavanol có trong cacao sẽ cải thiện lượng máu đến những vùng chủ chốt của não trong 2-3 giờ. Các flavanol cacao trong sô-cô-la đen có thể tăng cường chức năng não bộ giúp chống lại sự mất ngủ, sự kiệt sức, loại chất này phát huy tác dụng rất quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng của bạn khi thi.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng giúp các bạn sĩ tử sẽ làm bài thi tốt hơn.
Chuẩn bị tâm lý vững vàng giúp các bạn sĩ tử sẽ làm bài thi tốt hơn. 

Nhiều năm làm công tác tư vấn tâm lý trước mùa thi, chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình nhận thấy:

Đa số các em học sinh trước khi bước vào kỳ thi đều có những lo lắng như: Chọn ngành nào, trường nào đúng với khả năng, sở thích của mình, hay làm thế nào để làm bài một cách tốt nhất để đậu vào đại học, hay kể cả việc sau khi học ra trường thì cơ hội việc làm, mức lương và sự tôn trọng của xã hội đối với ngành đó…

Tất cả những trăn trở đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân sâu xa nhất đó là việc thiếu thông tin hay nói cách chân thật hơn đó là công tác hướng nghiệp của các em trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh còn chưa tương xứng với yêu cầu của các em nên dẫn đến sự mất phương hướng không đáng có cho các em.

Việc không biết mình “thích” và “hợp” với ngành gì, nghề nào hay trường nào sẽ vô cùng nguy hiểm. Các bạn sĩ tử cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn ngành nghề và trường học phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Không nên chăm chăm vào đại học nếu không đủ sức. Điều quan trọng nhất là các em cần học nghề mình thích.

Tổng hợp

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular