Tuesday, April 16, 2024
HomeTin tuyển sinhSẽ thay đổi cách phân chia đáp án đúng để tránh đánh...

Sẽ thay đổi cách phân chia đáp án đúng để tránh đánh ‘bừa’ cũng được 2,5 điểm

Đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho rằng sẽ thay đổi việc phân chia đáp án đúng, để tránh việc học sinh đánh ‘bừa’ cũng được 2,5 điểm.

Thí sinh không thể trông chờ vào “ăn may”

Tại cuộc họp báo của Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 28.9.2016 về phương án thi THPT quốc gia 2017, PVThanh Niên đã đặt câu hỏi: Quy định điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm) là 1 điểm; điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp cũng 1 điểm. Nhiều ý kiến cho rằng với đề thi trắc nghiệm, thí sinh (TS) có thể đánh “bừa” câu trả lời cũng có thể dễ dàng được tối thiểu 2 điểm. Vậy tại sao Bộ vẫn giữ mức điểm liệt là 1 mà không nâng lên 2 điểm?

Không còn cân bằng tỷ trọng giữa 4 đáp án A, B, C, D trong đề thi THPT Quốc gia 2017

Trong các năm trước, đề thi THPT Quốc gia các đề trắc nghiệm, thông thường tỷ trọng giữa 4 đáp án A, B, C, D là tương đương nhau. Thêm vào đó, thí sinh thi mã đề khác nhau nhưng nội dung câu hỏi trong các đề là như nhau, chỉ đảo vị trí. Vì vậy, nếu chọn khoanh cùng 1 đáp án thì chắc chắn bài thi sẽ trên liệt.
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, tỷ trọng giữa các đáp án không còn cân bằng như trước nữa. Đặc biệt trong đáp án đề thi minh họa môn Lý chỉ có duy nhất 5 đáp án B. Như vậy, nếu tính trên thang điểm 10, thí sinh chọn khoanh cùng 1 đáp án B chỉ được 1,25 điểm. Nếu Bộ GD&ĐT dùng biện pháp giảm bớt lượng đáp án này thì khả năng thí sinh bị liệt là rất cao.

Cẩn trọng tránh liệt môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo phân tích, nếu thí sinh chỉ chọn 1 đáp án trong đề thi minh họa thi THPT Quốc gia 2017 môn Toán thì sẽ đạt từ 2,4 – 2,6 điểm. Đủ để trên điểm liệt. Tuy nhiên, đây chỉ là đề minh họa. Nhiều khả năng, Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp kỹ thuật để hạn chế tình trạng thí sinh chỉ chọn duy nhất 1 đáp án. Thêm vào đó, năm nay, mỗi thí sinh sẽ có 1 mã đề riêng với độ khác biệt lên đến 80%, vì vậy, việc phân bổ các đáp án sẽ có rất nhiều cách sắp xếp. Bộ GD&ĐT chắc chắn sẽ không gò bó với hình thức chia đều cho 4 như trước đây.
Nếu đề thi chính thức môn Toán vẫn giữ cấu trúc như đề thi minh họa thì thí sinh không cần quá lo lắng. Bởi nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi không đánh đố thí sinh. Các dạng bài tập không phức tạp chỉ ở mức độ vận dụng cơ bản. Thí sinh chỉ cần bám sát sách giáo khoa và chăm chú nghe giảng là có thể đạt điểm trên trung bình.

Theo Thanhnien.vn