Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhCấu trúc đề thi tuyển sinh 2016 tăng cường độ phân hóa

Cấu trúc đề thi tuyển sinh 2016 tăng cường độ phân hóa

Chiều tối hôm nay 3/2/2016 Bộ GD chính thức công bố những thông tin quan trọng trong quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2016. Theo đó cấu trúc đề thi năm nay sẽ tăng cường độ phân hóa với nhiều câu hỏi mở.

Đề thi THPT quốc gia năm 2016 về cơ bản như năm 2015 với 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần nhằm hướng đến việc đánh giá năng lực và phân loại thí sinh đồng thời phảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.
Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, đảm bảo độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đặc biệt các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng. Thí sinh muốn đạt được điểm cao ngoài việc nắm vững kiến thức trên lớp cần phải biết phân tích, tổng hợp và nhận định các vấn để trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

Cấu trúc đề thi sẽ gồm 2 nhóm câu hỏi

+ Nhóm 1 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp

+ Nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

Trong đó, mức độ khó của từng nhóm câu hỏi sẽ tăng dần và chủ yếu hướng học sinh đến việc vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

Về công tác tổ chức coi thi và chấm thi cũng sẽ như năm 2015, nhưng tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp; tăng số lượng cán bộ, giáo viên thuộc sở giáo dục tham gia chấm thi tại các cụm thi đại học.

Đồng thời năm nay, Bộ cho phép các sở giáo dục và các trường đại học chủ trì cụm thi công bố kết quả thi tạo thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi.