Saturday, April 20, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinBạn đang lạc hậu nếu tìm việc theo những cách này

Bạn đang lạc hậu nếu tìm việc theo những cách này

Trong thời buổi nhiều công ty có chính sách cắt giảm nhân sự, việc tìm kiếm một công việc phù hợp lại càng trở nên khó khăn. Và bạn sẽ có gặp khó khăn gấp bội phần nếu không biết tránh những cách tìm việc đã lỗi thời sau đây.

Thấy bản thân đáp ứng đủ yêu cầu mới ứng tuyển

Nhiều người bỏ lỡ những công việc đáng mơ ước chỉ vì những cái tặc lưỡi của bản thân khi đọc job description (bản mô tả tuyển dụng). Họ cho rằng có một vài tiêu chí nhà tuyển dụng đưa ra mà họ không đáp ứng được, do đó nếu nộp đơn thì chắc chắn sẽ bị loại. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi các nhà tuyển dụng không chỉ xem xét ứng viên dựa theo tiêu chí tuyển dụng, mà còn ở những kĩ năng hay hoạt động ngoại khóa.

Thêm vào đó, việc dám ứng tuyển trong khi bản thân chưa có đầy đủ 100% các tiêu chí như yêu cầu nhiều khi lại là một điều gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng bởi họ thích những người dũng cảm, tự tin, không ngại thử thách và có tinh thần học hỏi để hoàn thiện bản thân. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đáp ứng được khoảng 85% các yêu cầu tuyển dụng thì hãy mạnh dạn nộp đơn nhé.

Coi bằng cấp là yếu tố quan trọng số 1

Có một thực tế là hiện nay, các công ty không còn quá chú trọng xem một ứng viên có thành tích học tập xuất sắc như thế nào khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cái họ quan tâm là ứng viên đó có phù hợp với yêu cầu của công ty và đóng góp được gì, có làm được việc không.

Vì thế, đã có không ít trường hợp nhiều cử nhân, thạc sĩ, thậm chí cả tiến sĩ dù sở hữu bằng cấp cao ngất trời nhưng vẫn thất nghiệp hoặc làm những công việc lặt vặt không đúng chuyên ngành bởi không có khả năng hoàn thành công việc như mong muốn của đơn vị tuyển dụng. Khi chuẩn bị một hồ sơ xin việc, cái bạn cần nhấn mạnh là năng lực cá nhân cũng như kinh nghiệm cho vị trí đó, đừng quá bận tâm bảng điểm của mình có làm hài lòng nhà tuyển dụng hay không.

Những lỗi khi tham gia phỏng vấn

Lỗi thứ nhất mà nhiều người mắc phải, đó là chỉ mải “thao thao bất tuyệt” về bản thân mà quên mất rằng mình cũng cần phải trao đổi với nhà tuyển dụng về công ty cũng như vị trí mà mình có khả năng sẽ đảm nhận trong tương lai. Việc đặt câu hỏi vừa giúp bạn có cái nhìn thấu đáo và chính xác hơn về công ty, vừa thể hiện với bên tuyển dụng rằng bạn là một người có quan tâm, tìm hiểu và thực sự muốn đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của họ.

Lỗi thứ hai là bạn quá vồ vập và đi thẳng vào vấn đề tiền lương. Nếu bạn đề cập đến mức lương mà mình có thể nhận ngay từ buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng phần nào sẽ có cái nhìn không hay về bạn bởi họ còn nghi ngờ mức độ cống hiến mà bạn sẽ mang đến cho công ty. Hãy yên tâm là họ sẽ trả lương theo đúng năng lực của bạn, và nếu bạn là một ứng viên giỏi, hãy chứng tỏ cho họ thấy, chắc chắn bạn sẽ được hưởng mức lương xứng đáng.